หน้าแรก ประวัติความเป็นมาของกระบี่ สถานที่ท่องเที่ยว อาหารประจำจังหวัดกระบี่
ของฝากจังหวัดกระบี่
อาหารการกินของคนเมืองกระบี่ไม่ต่างไปจากคนใต้ทั่วไป นิยมกินข้าวเจ้าเป็นหลัก สำหรับกับข้าวก็มีทั้งต้ม แกง และทอด แกงของคนกระบี่มีรสชาติค่อนข้างเผ็ด น้ำแกงเข้มข้น และที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำพริกต่างๆ และผักเหนาะที่นิยมกินเป็นเครื่องเคียง สำหรับอาหารพื้นถิ่นของชาวกระบี่ก็มีดังนี้ครับ
หอยชักตีนลวก หอยชักตีนเป็นหอยทะเลชนิดหนึ่ง มีมากในแทบเมืองกระบี่ มีลักษณะพิเศษคือตรงบริเวณปากกาบหอยมีติ่งคล้ายเล็บยื่นออกมา บางคนเรียกว่าตีนหอย เมื่อนำไปลวกสุก สามารถดึงตีนหอยนี้ออกมาพร้อมเนื้อหอยได้เลย เลยเป็นที่มาของชื่อหอยชักตีน หอยชักตีนลวกจิ้มกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติแซบอย่าบอกใคร
หอยชักตีนลวก หอยชักตีนเป็นหอยทะเลชนิดหนึ่ง มีมากในแทบเมืองกระบี่ มีลักษณะพิเศษคือตรงบริเวณปากกาบหอยมีติ่งคล้ายเล็บยื่นออกมา บางคนเรียกว่าตีนหอย เมื่อนำไปลวกสุก สามารถดึงตีนหอยนี้ออกมาพร้อมเนื้อหอยได้เลย เลยเป็นที่มาของชื่อหอยชักตีน หอยชักตีนลวกจิ้มกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติแซบอย่าบอกใคร
เคยนึ่ง นำเคยหมักหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่ากุ้งส้ม ใส่ลงตีกับไข่ไก่หรือไข่เป็ด เติมหัวกะทิ ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูสด ตีให้เข้ากัน แล้วนำไปนึ่งราว 15 นาที ก็จะได้เคยนึ่ง กลิ่นหอม รสชาติเค้มๆ มันๆ
กุ้งเสียบ คือกุ้งเสียบไม้นำไปรมควันหรือย่างด้วยไฟอ่อนๆ สามารถเก็บไว้ได้นาน จัดเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของคนกระบี่
ขนมจีน ขนมจีนเมืองกระบี่มีน้ำแกงให้เลือกหลายชนิด เช่น น้ำยาป่า น้ำยากะทิ น้ำพริก แกงไตปลา เป็นต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น